Bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu

Bơm ga máy lạnh là một quy trình quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của máy lạnh. Bài viết này sẽ giới thiệu về dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu và lý do tại sao chúng ta cần thực hiện quy trình này.

Để bơm ga máy lạnh vui lòng gọi: 0909.147.126 

Các loại gas máy lạnh thường được sử dụng và ưu nhược điểm của chúng

Trước khi tìm hiểu về dịch vụ bơm ga máy lạnh, chúng ta hãy cùng xem xét các loại gas máy lạnh phổ biến và ưu nhược điểm của chúng.

Các loại gas máy lạnh

Có nhiều loại gas được sử dụng trong máy lạnh, tuy nhiên, các loại gas phổ biến nhất bao gồm:

Gas R22

Gas R22 còn có tên gọi khác là Freon, là một trong những chất làm lạnh không cháy đầu tiên trên thế giới, và được xem là chất làm lạnh tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ. R22 còn được xem là một hợp chất không mùi, không màu thần kỳ ngay khi nó được phát minh ra vào năm 1928 tại Hoa Kỳ bởi Thomas Midgley, Albert Henne và Robert McNary.

R22 được dùng để thay thế cho R12 trong các máy điều hòa không khí dân dụng. Có một giai đoạn, R22 từng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp để thay thế cho các loại khí như clo, cung cấp chất lạnh cho toàn bộ dây chuyền máy móc, máy làm lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm.

Năm 2010, các thiết bị được thiết kế cho gas R22 ngừng được sản xuất. Sau đó 2 năm, người ta cũng ngừng sản xuất loại môi chất lạnh này.

Trước đó, hầu hết các thương hiệu máy điều hòa có lịch sử trên 10 năm và mức giá bình dân đều từng sử dụng gas R22, như Panasonic, Daikin, Samsung, Midea, LG. Ở thời điểm hiện tại, gas R22 chỉ còn tồn tại trong một số sản phẩm nội địa, trong đó có Yonan (nội địa Trung).

Vậy ưu điểm của R22 là gì mà loại gas này được dùng phổ biến trong hàng chục thập kỷ và nhược điểm đáng sợ nào đã khiến gas R22 bị khai tư theo Nghị định thư Montreal.

1- Ưu điểm 

 • Cải thiện độ an toàn và hiệu suất máy điều hòa: R22 là môi chất lạnh không dễ cháy, đồng thời thích hợp để điều hòa không khí trong phạm vi nhiệt độ rộng. Điều này giúp việc sử dụng máy điều hòa trở nên an toàn và hợp lý hơn.
 • Tối thiểu hóa tác động lên tầng Ozone so với môi chất lạnh cùng thời: Nguy cơ phá hủy tầng Ozone của R22 chỉ bằng 5% của R11, chất làm lạnh có nguy cơ phá hủy tầng Ozone vô cùng lớn.
 • Hạn chế dịch chuyển thiết bị cơ học: Hệ thống sử dụng chất làm lạnh R22 sẽ tạo ra nhiều hơn 65% công suất so với hệ thống sử dụng chất làm lạnh R12. Tương đương với hiệu năng làm lạnh lớn hơn và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn.
 • Hấp thụ hơi nước hiệu quả: R22 có khả năng hấp thụ hơi nước lớn hơn so với R12, một loại môi chất lạnh khác.
 • Giá thành rẻ: R22 thường có giá thấp hơn từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng so với các loại gas khác.

2- Nhược điểm 

 • Gây tổn hại tầng Ozone: Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA), sản xuất và nhập khẩu chất làm lạnh R22 sẽ bị cấm tại quốc gia này từ ngày 1/1/2020 bởi tác động đến tầng Ozone. Cũng theo Nghị định thư Montreal, các hợp chất HFC (hydrofluorocarbon) đã bị cấm sử dụng trên diện rộng và được thay thế bởi các chất làm lạnh khác.
 • Gây ngạt khi nồng độ không khí vượt ngưỡng: Nếu nồng độ không khí lên quá cao, người dùng sẽ dễ bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ về lâu dài.
 • Chỉ số nén thấp: Điều này khiến áp suất khí hút về máy nén thấp hơn áp suất bình thường, khiến máy điều hòa phải tiêu thụ nhiều điện nặng hơn, dẫn đến chi phí điện tăng lên.

Gas R32

Như đã nói ở trên, R32 là một thành phần dùng trong sản xuất R410A (50%-R31 và 50%-R125). Sau này, các nhà nghiên cứu đang xem R32 là thế hệ thứ ba, đồng thời là một giải pháp thân thiện với môi trường hơn so với gas R410A.

Hai loại gas này đều không gây nguy hại đến tầng Ozone, thế nhưng nguy cơ gây biến đổi khí hậu (GWP – Global Warming Potential)) của gas R32 (675) chỉ bằng ⅓ so với gas R410A (2088). Do đó, loại gas này trở thành giải pháp thay thế hữu hiệu và có triển vọng trong ngành công nghiệp điện lạnh.

Đơn vị tiên phong trong phát minh gas R32 là Daikin, một thương hiệu đến từ Nhật Bản. Trong một động thái nhằm khuyến khích sử dụng gas R32, Daikin đã công bố sáng chế ra toàn cầu, bắt đầu bằng thị trường nội địa cũng như tiến xa hơn đến Úc, Ấn Độ, châu Âu và Viễn Đông.

Môi chất lạnh R32 bắt đầu được đưa vào sử dụng trong điều hòa vào khoảng năm 1989 đến năm 1994. Hiện nay, không ít các thương hiệu đang sử dụng gas R32, trong đó có Casper, Daikin, Mitsubishi, Hitachi, Panasonic, Fujitsu, MHI, Electrolux. Đây cũng là môi chất lạnh được đánh giá là thích hợp và hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại.

Vậy đâu là cơ sở để người ta đánh giá cao R32 như vậy? Liệu đây có phải là giải pháp hoàn hảo nhất cho ngành nghiên cứu và phát minh môi chất lạnh. Hãy cùng làm rõ vấn đề này thông qua việc tìm hiểu về ưu và nhược điểm của gas R32.

1- Ưu điểm 

 • Thân thiện với môi trường: Nhờ đặc tính phi Clo cộng thêm chỉ số GWP (Global Warming Potential) ở mức 675, R32 giảm thiểu tác hại đến môi trường trong đó có biến đổi khí hậu và thủng tầng Ozone.
 • Tiết kiệm năng lượng và tiền điện: Chỉ số GWP thấp đồng nghĩa với máy lạnh sử dụng gas R32 tiêu thụ ít năng lượng và chất làm lạnh hơn. Nhiệt độ phóng điện thấp cũng góp phần giảm mức tiêu thụ điện năng nhờ việc không cần áp dụng các biện pháp đặc biệt để hạ nhiệt, giúp bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng.
 • Ít chiếm dụng không gian: Là thành phần đơn nhất, gas R32 chiếm ít không gian trong máy nén hơn so với các loại gas khác, giúp thiết bị trở nên nhỏ gọn. Mặt khác, R32 hoạt động với áp suất thấp hơn, do đó các đường ống và ống dẫn cũng nhỏ hơn, cho phép linh hoạt trong thiết kế và giảm chi phí lắp đặt.
 • An toàn hơn với sức khỏe con người: Không có chất làm lạnh nào an toàn tuyệt đối nhưng R32 đòi hỏi nồng độ cao hơn để tạo ra bất lợi đối với sức khỏe. Theo tiêu chuẩn ISO 817 về phân loại độc tính, R32 thuộc loại A, cùng với R22 và R410A. Tuy nhiên, R23 có giới hạn tiếp xúc cấp tính (Acute Toxicity Exposure Limit) cao nhất và an toàn nhất trong số 99 chất làm lạnh được liệt kê, cụ thể là 220.000ppm.
 • Khó tạo điều kiện cháy: Mặc dù gas R32 dễ cháy hơn so với R22 và R410A, nhưng rất khó để hội tụ 3 điều kiện cháy (bao gồm nồng độ chất làm lạnh phải nằm giữa giới hạn dễ cháy trên và dưới, hỗn hợp khí phải có vận tốc thấp hơn từ 3-4 tốc độ cháy của nó, nguồn đánh lửa phải đủ lớn).

 

2- Nhược điểm 

 • Đắt đỏ hơn: Khí áp cao của R32 đòi hỏi linh kiện trong máy và vật liệu đường ống phải đáp ứng an toàn, điều này kéo theo hàng loạt sự tăng trưởng bao gồm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Gas R410A

Sau Nghị định thư Kyoto năm 1997 về biến đổi khí hậu, các nước phát triển ngừng sản xuất và tiêu thụ R22, dẫn đến sự ra đời của R410A. Gas R410A có tên gọi khác là Puron, một hỗn hợp của HFC-32 và HFC-125. Nếu như gas R22 không màu, thì gas R410A có màu hồng (pantone 507).

Chất làm lạnh R410A được ứng dụng chủ yếu trong máy điều hòa khí đơn nhất, máy làm lạnh và hệ thống làm lạnh thương mại. Gas 410A thích hợp với các hệ thống làm lạnh trung bình, dao động từ 50 đến 250 kw. Loại gas này do Carrier Corporation – Hoa Kỳ phát minh và lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1996 trong những chiếc máy lạnh Carrier.

Gas R410A được đánh giá là một trong những chất làm lạnh tối ưu nhất, đủ điều kiện để thay thế cho R22.

Hiện nay, các dòng máy lạnh inverter đa số đều sử dụng gas R410A để tối ưu hóa khả năng làm lạnh cũng như tiết kiệm điện. Các thương hiệu đang sử dụng môi chất lạnh này có thể kể đến như Carrier, Daikin, Mitsubishi Electric, Sanyo, LG, Sharp, Panasonic, Reetech…

Nói chung, gas R410A có thể coi là một trong những dòng gas điều hòa phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem ưu nhược điểm của loại gas này trước khi chọn mua máy điều hòa.

1- Ưu điểm 

 • Tiết kiệm năng lượng: Gas R410A có áp lực hoạt động cao hơn khoảng 50% so với R22 cả ở hai đầu, đầu hút và đầu xả. Điều này đồng nghĩa với khả năng làm mát cũng cao hơn. Với mức nhiệt 77 ° F, mật độ của R410A lớn hơn 50% và có áp suất hơi cao hơn 58% so với các thiết bị sử dụng R22.
 • Được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điều hòa hiện nhất: Các hãng như Samsung, Panasonic, Reetech…đều sử dụng gas R410A cho sản phẩm tiêu chuẩn của hãng. Do đó gas R410A rất dễ tìm kiếm trên thị trường.
 • Tiết kiệm chi phí: Khả năng hấp thụ và thải nhiệt tốt hơn của gas R410A sẽ giúp tiết kiệm điện, giảm thiểu chi phí.
 • Hạn chế tác động lên tầng Ozone: Theo National Refrigerants, gas R410A không chứa clo, giảm tối đa nguy cơ ảnh hưởng tới tầng Ozone.

2- Nhược điểm 

 • Tạo ra khí độc khi tiếp xúc với lửa: Gas R410A khi bị rò rỉ ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa có thể sản sinh ra khí độc, trong đó có Phosgene (COCL2), một khí vô cùng độc đã từng xuất hiện trong thế chiến thứ nhất. Khí này sẽ gây ra hiện tượng nghẹt thở, nôn mửa, giảm thị lực và thậm chí là tử vong.
 • Dễ gây ngạt khí: Mật độ bay hơi của gas R410A cao hơn mật độ không khí. Khi bị rò rỉ, loại gas này sẽ nằm ở tầm thấp, gây ra tình trạng thiếu oxy.
 • Khó bảo trì: Để bảo trì hoặc thay gas R410A, người ta cần rút toàn bộ lượng gas còn dư ra ngoài thay vì chỉ bơm thêm vào như R22.
 • Gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu: Mặc dù không tác động tiêu cực đến tầng Ozone, gas R410A lại là một tác nhân đối với tình trạng nóng lên toàn cầu (Theo US EPA), với chỉ số lên đến 2088 lần so với carbon dioxide.

Quy trình cung cấp dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu

Quy trình cung cấp dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra mức ga máy lạnh

Trước khi bơm ga máy lạnh, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra mức gas hiện tại trong máy lạnh và xác định có sự rò rỉ gas hay không.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

Sau khi kiểm tra mức ga máy lạnh, kỹ thuật viên sẽ chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu cần thiết như bình gas, ống dẫn, van,… để tiến hành bơm ga.

Bước 3: Thực hiện bơm ga máy lạnh

Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ thực hiện bơm gas mới vào máy lạnh theo đúng loại gas được yêu cầu. Việc này đảm bảo gas được bơm vào đúng mức và không có sự rò rỉ gas.

Bao lâu thì nên bơm ga máy lạnh lần tiếp theo?

Thời gian bơm ga máy lạnh lần tiếp theo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại gas, tuổi đời máy lạnh và tần suất sử dụng. Tuy nhiên, thông thường, nên bơm ga máy lạnh mỗi 1-2 năm một lần để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy lạnh.

Làm sao để biết máy lạnh hết ga?

Có thể nhận biết máy lạnh hết ga qua các dấu hiệu như không làm lạnh, không làm mát, tiếng ồn hoặc khí nóng không được thoát ra. Nếu gặp những dấu hiệu trên, nên kiểm tra mức gas trong máy lạnh và tiến hành bơm ga nếu cần thiết.

Lý do khách hàng lựa chọn Tân Tiến để bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu

Khách hàng lựa chọn Tân Tiến để bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu vì những lý do sau:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm
 • Tân Tiến có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ bơm ga máy lạnh. Điều này đảm bảo quy trình được thực hiện một cách chính xác và an toàn.
 • Cam kết sử dụng gas chất lượng và an toàn cho môi trường
 • Tân Tiến cam kết sử dụng gas chất lượng và an toàn cho môi trường. Việc này đảm bảo rằng việc bơm ga không gây hại cho môi trường và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng.
 • Dịch vụ bơm ga máy lạnh tại nhà tiện lợi và nhanh chóng
 • Tân Tiến cung cấp dịch vụ bơm ga máy lạnh tại nhà, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ đến tận nơi để tiến hành bơm ga và đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt.

Báo giá dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu

Tân Tiến cung cấp các gói dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu với giá cả phù hợp. Liên hệ số Hotline bên dưới để liên hệ bộ phận kỹ thuật báo giá.

Dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu – Đánh giá từ khách hàng

Khách hàng đã sử dụng dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu từ Tân Tiến có những đánh giá tích cực:

“Dịch vụ chuyên nghiệp, kỹ thuật viên thân thiện và giá cả hợp lý” – A. Hoàng

“Đã sử dụng dịch vụ nhiều lần và rất hài lòng về chất lượng” – B. Mai

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về dịch vụ bơm ga máy lạnh tại Vũng Tàu và lý do tại sao cần thực hiện quy trình này. Chúng ta đã xem xét các loại gas máy lạnh phổ biến và ưu nhược điểm của chúng, cũng như quy trình cung cấp dịch vụ bơm ga. Chúng ta cũng đã tìm hiểu về thời gian cần thiết để bơm ga máy lạnh lần tiếp theo và các dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết ga. Cuối cùng, chúng ta đã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *